Luật

Lách Luật Bằng Cách Dắt Xe Đi Bộ Khi Uống Rượu Bia – Có Bị Cảnh Sát Giao Thông Phạt Như Khi Đi Xe?
Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu vượt quá nồng độ cồn cho phép đã phải chịu mức phạt theo đúng quy định. Nếu vẫn lưu thông trên đường, khi gặp cảnh sát giao thông, lái xe xuống xe đi bộ có bị phạt không?
Theo quy định của luật Phòng chống tác hại của rượu bia thì hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là bị nghiêm cấm. Quy định này áp dụng với người sử dụng tất cả các phương tiện từ ô tô, xe máy cho đến xe đạp, xe thô sơ.
Dựa trên nghị định số 100 được ban hành thay thế nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển ô tô vi phạm quy định trên sẽ có thể lên tới 30-40 triệu đồng và đồng thời tước bằng lái xe từ 22-24 tháng.
Người đi mô tô, xe máy, mức phạt sẽ trong khoảng 6-8 triệu đồng, tước bằng lái từ 22-24 tháng. Còn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ thì số tiền phạt sẽ từ 400 nghìn đồng – 600 nghìn đồng.
Có thể lách luật bằng cách dắt xe đi bộ được không?
Trước việc quy định được siết chặt và làm căng ngay từ những ngày đầu, không ít người đang suy nghĩ xem liệu có cách nào có thể lách luật được không. Và có ý kiến đã cho rằng dù đã sử dụng rượu bia nhưng có thể dắt bộ để qua mặt CSGT cũng không sao.
Trên thực tế, hành vi này đã xảy ra rất nhiều nhằm đối phó với hoạt động thực thi pháp luật của CSGT. Người điều khiển phương tiện giao thông gặp chốt kiểm tra là tự động nhảy xuống dắt bộ để tránh bị phạt.
Ý kiến này nảy ra là bởi theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn thì việc xử phạt chỉ có thể áp dụng với người đang điều khiển phương tiện vì thế việc dắt xe không được tính là đang tham gia giao thông.
Do đó để có thể xử phạt những trường hợp lách luật này thì CSGT phải chứng minh được lái xe đã vi phạm và trước đó có điều khiển xe. Nghĩa là cần có những bằng chứng xác đáng như camera, hình ảnh hay người làm chứng. Từ khi luật Phòng chống tác hại của rượu bia được thực hiện sát sao, rất nhiều người dân đã vô cùng hoan nghênh và ủng hộ. Vì thế hành vi lách luật nhận về không ít ý kiến trái chiều.
Hầu hết đều cho rằng luật đã ban hành thì phải thực hiện nghiêm túc và CSGT cũng cần thực hiện đúng quy định để trong tương lai sẽ không còn trường hợp lái xe khi có nồng độ cồn trong người.
Việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn cả với những người đi đường khác. Vì vậy chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc luật được đề rat hay vì tìm cách lách luật để đối phó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi kênh Nhật ký của Ba – Dad’s Diary
Vui lòng like, đăng ký và chia sẻ để theo dõi kênh, xin trân trọng cảm ơn.

Nguồn: https://vinhtrinh.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://vinhtrinh.com.vn/luat/

Luật
NGƯỜI NAM CHÂM – BÍ MẬT CỦA LUẬT HẤP DẪN – Jack Canfield 8 9
Luật
Dạy Tìm Quy Luật Game Bầu Cua Đánh Được Trên Tất Cả Các Máy Điện Thoại
Luật
Lợi ích khi tham gia nghĩa vụ quân sự 2019
There are currently no comments.