Công Nghệ

Hướng dẫn cách lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel không phải ai cũng biết


VBA là một ứng dụng rất phổ biến đối với những ai dùng Excel trong công việc cũng như học tập. Biết cách sử dụng VBA để lập trình trong Excel đang trở thành một kỹ năng văn phòng tất yếu để giúp mọi người tiết kiệm thời gian thực hiện các thao tác. Vậy cụ thể thì VBA là gì? Lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel mang lại cho người dùng những lợi ích gì? Các bạn hãy cùng https://vinhtrinh.com.vn/ tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Cách lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel

Cách lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel

VBA là gì?

Trước khi đi vào khám phá những bước lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel, chúng ta hãy tìm hiểu về VBA là gì nào!

VBA là viết tắt của cụm từ tiếng anh Visual Basic Application. Đây là một ứng dụng ngôn ngữ lập trình cơ bản của hãng Microsoft. Ứng dụng này được áp dụng cho tất cả các phần mềm của Microsoft Office như Word, PowerPoint và Excel. Ở khái niệm trên khi nhắc tới từ “lập trình”, có thể mọi người sẽ hoang mang một chút vì hầu hết trong chúng ta đều đâu phải là dân chuyên nghiệp. Nhưng mọi người hãy hiểu một cách đơn giản như sau:

  • Đây là một mã lập trình cơ bản, mọi người có thể đọc và chỉnh sửa một cách dễ dàng.
  • Người dùng có thể sử dụng VBA lập trình những công việc hằng ngày
  • VBA lọc dữ liệu trùng, giải quyết những khó khăn khi làm việc với Excel

Lập trình VBA trong Excel có nghĩa là bạn sẽ viết các đoạn lệnh, code dữ liệu trong Excel. Khi chạy các đoạn lệnh đó, máy tính sẽ dựa theo những gì đã được viết mà thực hiện.

Ứng dụng này còn được sử dụng để viết ra các mã mệnh Macro, được dùng để tự động và đơn giản hóa các thao tác phức tạp ở các phần mềm của Microsoft Office. Đặc biệt  mọi người thường dùng Macro lọc dữ liệu bảng trong Excel. Một khi bạn đã ghi lại mã lệnh của Macro thì từ đó một mã VBA sẽ được tạo ra. Khi cho chạy mã lệnh Macro, Excel sẽ đọc mã VBA để lặp lại thao tác mà bạn muốn yêu cầu.

Tạo Form lọc dữ liệu trong Excel

Tạo Form lọc dữ liệu trong Excel

Làm sao để truy cập vào VBA?

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về VBA trong Excel là gì, các bạn hãy cùng Vinhtrinh tìm hiểu cách truy cập vào VBA nhé! Nhấn tổ hợp phím Alt và F11 sẽ là cách nhanh nhất để bạn có thể mở bộ editor của VBA. Từ cửa sổ của VBA, mọi người có thể thực hiện việc truy cập mã của bất cứ workbook nào hiện diện trên máy tính.

Bạn có thể click 2 cú chuột vào bất cứ workbook, trang tính hay mô đun đối tượng nào đó trong cửa sổ Project để hiển thị mã VBA nằm trong đó. Các mã Macro được hiển thị dưới dạng mô đun khi đã được khi lại, đó cũng là nơi bạn viết mã Macro riêng cho mình.

Một số thành phần có trong giao diện của VBA như:

  • Thanh công cụ
  • Menu quản lý Sheet, Mô đun, Class, UserForm
  • Màn hình thực hiện việc soạn thảo lệnh
  • Màn hình cho phép bạn thực hiện việc tạo các điểm để xem khi Debug lệnh

VBA trong Excel có những ưu việt gì?

Thông thường, những người dùng Excel phải lặp đi lặp lại nhiều lần nhiều thao tác và nhiệm vụ. Các nhiệm vụ đó có thể đơn giản như việc copy và paste một thư mục con, một dữ liệu nào đó đến các trang tính khác nhau. Hoặc đôi khi còn phức tạp như việc tải một khối lượng dữ liệu lớn lên một website nào đó. Nhưng với việc sử dụng VBA, các mã lệnh Macro sẽ được lập trình để tự động hóa các nhiệm vụ như trên. Ứng dụng sẽ biến một nhiệm vụ bao gồm các thao tác thủ công thành một tính năng với một cú click chuột là có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện được.

Ứng dụng của VBA trong Excel

VBA trong Excel có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Hãy tìm hiểu với chúng tôi ở phần nội dung dưới đây

Ẩn hiện các Sheet một cách linh hoạt

Với những file Excel có nhiều Sheet thì việc di chuyển trở nên rất khó khăn. VBA sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này bằng việc kết hợp các thao tác chọn Sheet + ẩn hoặc hiện Sheet. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được không gian, muốn làm Sheet nào thì ẩn hiện Sheet đó đi.

Tự động hóa các báo cáo bằng VBA

Chỉ với một cú nhấp chuột, toàn bộ báo cáo phức tạp và rắc rối của bạn sẽ được tự động cập nhật.

Lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel

Người dùng Excel có thể tự động hóa các thao tác lọc danh sách không trùng Advanced Filter bằng cách ghi lại thao tác này với Record Macro, dùng Macro lọc dữ liệu bảng trong Excel. Chỉ cần một cú nhấp chuột cho chạy đoạn mã này thì danh sách của bạn sẽ tự động loại bỏ từng giá trị trùng nhau.

Hướng dẫn cách lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel

Để thực hiện lọc dữ liệu bằng VBA, các bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tạo dựng Macro

Trước hết, bạn cần có một bảng tính có sẵn với các dữ liệu khác nhau. Lúc này tại “Developer”, bạn chọn “Record Macro” để tạo Macro riêng của mình.

Code VBA lọc dữ liệu có điều kiện trong Excel

Code VBA lọc dữ liệu có điều kiện trong Excel

Sau đó, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

  • Chọn Data/ Filter cho bảng dữ liệu
  • Lọc thông tin “Nhà cung cấp” ở I4
  • Lọc thông tin ở ô I2 và I3

Bước 2: Đọc nội dung Macro

Để thực hiện việc lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel, bạn cần mở cửa sổ VBA ra về xem những nội dung mà Macro đã lưu lại như trong hình bên dưới đây.

Cách lọc dữ liệu bằng VBA với 2 điều kiện

Cách lọc dữ liệu bằng VBA với 2 điều kiện

Bước 3: Thu gọn các Macro lại

Để lọc dữ liệu trùng bằng VBA, bạn phải thay đổi điều kiện lọc để liên kết dữ liệu tới đúng với bảng chi tiết. Lúc này hệ thống Macro sẽ lọc lại những nội dung mà bạn muốn giảm bớt.

Hệ thống sẽ tự động thu gọn lại các thông tin

Hệ thống sẽ tự động thu gọn lại các thông tin

Bước 4: Sao chép dữ liệu sang bảng chi tiết, hoàn thiện Code

Sau khi đã thực hiện bước trên, bạn sao chép toàn bộ kết quả đã lọc vào bảng chi tiết để hệ thống có thể đưa ra kết quả.

Thực hiện việc copy dữ liệu

Thực hiện việc copy dữ liệu

Bước 5: Kiểm tra tính chính xác

Cuối cùng, bạn nhấn F8 để kiểm tra quá trình hoạt động của Code ra sao. Nếu đúng như thiết lập, kết quả đúng mà bạn cần có sẽ giống như hình bên dưới.

Kết quả chính xác của bước cuối cùng như sau

Kết quả chính xác của bước cuối cùng như sau

Như vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về những tiện ích của VBA và cách lọc dữ liệu bằng VBA trong Excel. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên ghé thăm website: vinhtrinh.com.vn để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Công Nghệ
LAYOUT TRONG AUTOCAD CÓ NHIỀU ƯU ĐIỂM RẤT HAY CÁC BẠN CẦN VẬN DỤNG
Công Nghệ
Cách nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 Miễn phí (Upgrade Windows 7 to Windows 10)
Công Nghệ
Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng ,tốc độ đường truyền internet
There are currently no comments.