Âm Nhạc

Năm anh em trên một chiếc xe tăng (chế tác)
Phòng Tăng-Thiết giáp_Cuc kỹ thuật_Mặt trận 479_QK7
Sau đại thắng mùa xuân 1975, có rất nhiều người Việt và du khách nước ngoài thắc mắc 1 trong 2 chiếc xe tăng 390 và 843, từng có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4́. Thật ra thì chiếc nào đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập? Nguyên bản của hai chiếc xe tăng này hiện đang ở đâu? Vì ở Hà Nội có một chiếc mang số hiệu 390, ở TP.HCM cũng có một chiếc. Chiếc còn lại mang số hiệu 843 thì ở Hà Nội có những hai chiếc (một ở Bảo tàng Quân sự Việt Nam và một ở Bảo tàng Lực lượng Tăng thiết giáp). Ngoài ra, ở Thái Bình cũng có một chiếc mang số hiệu 843, lại còn một chiếc khác nữa ở TP.HCM đang trưng bày trong Dinh Độc Lập..?
Bản gốc của 2 chiếc xe tăng “huyền thoại” này hiện đang được lưu giữ ở Hà Nội. Chiếc 390 ở Bảo tàng Lực lượng Tăng thiết giáp, còn chiếc 843 thì ở Bảo tàng Lịch Sử Quân sự Việt Nam. Những chiếc tăng còn lại, tuy có cùng số hiệu (kể cả chiếc trong Dinh Độc Lập) chỉ là hiện vật đồng chủng chỉ để xem chơi.
Riêng sự kiện chiếc xe tăng nào đã “hùng hổ” húc đỗ cổng Dinh Độc lập trưa 30/4/1975. Sự thật, chính là chiếc tăng 390 của thiếu úy Lê Quang Phượng, bởi trước đó chiếc tăng 843 của trung úy Bùi Quang Thận, tuy đến trước nhưng do chạy lệch hướng với cổng chính, nên đã phải tấp vào bên trái cổng phụ của Dinh nằm chờ. Chiếc tăng 390 đến sau nhưng may mắn lại trực diện với hướng cổng chính, nên đã không “ngại ngùng” húc đổ cổng chính Dinh, tiến thẳng vào bên trong lúc 10h45′. Từ trên chiếc tăng 843 do mình chỉ huy, trung úy Bùi Quang Thận kịp thời nhảy xuống, nhanh chóng cướp thời cơ chạy nương theo chiếc tăng 390, tiến vào và leo lên nóc Dinh cắm cờ. Điều này đã gây ngộ nhận, chiếc tăng 843 do anh chỉ huy chính là chiếc đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập!
Xoay quanh thời khắc lịch sử này, sau đó còn xảy ra nhiều lẫn lộn, tranh chấp khác…
Chiếc xe tăng nào đến Dinh Độc Lập trước tiên? Chiếc nào đã húc đổ cổng Dinh và tiến vào bên trong trước? Ai là người đầu tiên cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập? (tranh công giữa Phạm Xuân Thệ và Bùi Quang Thận). Ai là người đã “bắt sống” toàn bộ nội các Dương Văn Minh? Ai là người đã soan bản tuyên bố đầu hàng cho TT Dương Văn Minh đọc (Bùi Văn Tùng hay Phạm Xuân Thệ?) và còn nhiều chuyện tương tự, rối rắm khác…
Cuộc chiến tàn người cũng tan, những người hùng trên chiếc tăng 390 sau đó đã giải ngũ về vườn, phải cam chịu cảnh đời mưu sinh vất vả và cũng rất đổi cực nhục..!
Tuy nhiên, họ đã thật xứng với câu: “Đạp quân thù xuống đất đen. Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”. Ngay cả chiếc tăng 390 oai hùng năm đó, do hoàn cảnh lịch sử ngộ nhận, nên cũng phải chịu chung số phận như con người. Trong khi chiếc tăng 843 được người ta “nâng niu, o bế” nằm nghĩ dưỡng bên trong Dinh Độc Lập, chờ mọi người đến tham quan, chiêm ngưỡng, rồi trầm trồ thán phục. Thì chiếc tăng 390 vẫn cứ tiếp tục cuôc hành trình của mình trong khói lửa trong suốt nhiều năm sau đó. Hết ra Bắc, rồi lại xuôi Nam liên tục đối đầu với những cuộc chiến khốc liệt khác (chống bọn bành trướng TQ xâm lược 1979 và làm NVQT trên chiến trường Campuchia). Cho mãi đến năm 2005 một cuộc hội thảo kỷ niệm “30 năm chiến thằng mùa xuân 1975”, đã “Trả lại tên em” hoàn chính sử.

Nguồn: https://vinhtrinh.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://vinhtrinh.com.vn/am-nhac/

Âm Nhạc
Tình Ca Mùa Xuân – Anh Thơ Trọng Tấn | Song Ca Trữ Tình
Âm Nhạc
Cả Nhà Thương Nhau – Liên Khúc Thiếu Nhi Ba Thương Con Vì Con Giống Mẹ
Âm Nhạc
Thánh Ca Lễ Cưới | Nguyện Cầu Cho Nhau – Gia Ân, Mai Thảo [Video Lyrics]