Kinh Doanh

Những điều cần biết trước khi học bằng lái xe ô tô


Khác với bằng lái xe máy, thi lấy bằng lái xe ô tô cần phải có sự chuẩn bị kỹ hơn vì đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Để cho quá trình học và luyện thi không quá vất vả, những kiến thức dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn bao quát về loại bằng này. 

Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến 

Căn cứ theo quy định Luật giao thông đường bộ và căn cứ vào thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ban hành quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì bằng lái xe ô tô được chia thành 3 loại: B1 số tự động, B1 và B2. nếu các bạn có nhu cầu làm bằng lái xe ngay xin vui lòng liên hệ autocenter để có những ưu đãi mới nhất

Bằng lái xe B1 số tự động 

Bằng lái xe B1 số tự động 

Bằng lái xe B1 số tự động

Cấp cho những cá nhân không hành nghề lái xe và sử dụng những loại xe ô tô không có trang bị hệ thống số tự động cũng như các loại xe được quy định dưới đây:

  • Xe ô tô trang bị hệ thống số tự động có 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ cho người lái;
  • Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dụng được trang bị hệ thống số tự động, tải trọng dưới 3500kg;
  • Xe ô tô dùng cho người khuyết tật. 

Đây là bằng lái xe ô tô phổ biến được nhiều người chọn thi vì nội dung thi đơn giản, dễ học, dễ tiếp thu nên sẽ mất ít thời gian để học và luyện tập hơn so với những loại bằng khác. Tuy nhiên, điểm bất cập của loại bằng này là người đã có bằng lái rồi vẫn không thể lái xe dịch vụ, kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa và đặc biệt là không thể điều khiển ô tô được trang bị số sàn. 

Bằng lái ô tô hạng B1 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Người sở hữu bằng lái xe hạng B1 có thể điều khiển cả xe ô tô số tự động lẫn số sàn, bao gồm cả những phương tiện như hạng B1 số tự động. Tuy nhiên, cá nhân sở hữu loại bằng này cũng không thể hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải những loại xe theo quy định dưới đây:

  • Ô tô chở 9 người, bao gồm cả người lái xe;
  • Ô tô tải, bao gồm ô tô tải chuyên dùng có tải trọng dưới 3500kg;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg. 

Tuy nhiên, nếu xét mức độ phổ biến giữa bằng lái xe hạng B1 và bằng lái xe ô tô B1 tự động thì loại bằng này lại ít phổ biến hơn. Đơn giản vì ngày nay nhiều người chọn mua xe số tự động nhiều hơn. Hoặc nếu học thì sẽ học loại bằng có cấp độ cao hơn là bằng B2. 

Bằng lái xe hạng B2

Bằng lái ô tô B2

Bằng lái ô tô B2

Những người mới mua xe hoặc mới học lái xe thường chọn học loại bằng này vì bằng B2 cho phép cá nhân có thể hành nghề lái xe, và cũng có thể điều khiển những loại xe dưới đây:

  • Xe ô tô 4-9 chỗ, ô tô chuyên dùng được thiết kế tải trọng dưới 3.5 tấn;
  • Các loại xe ô quy định cho giấy phép lái xe ô tô hạng B1. 

Chính vì sự tiện dụng mà loại bằng này được nhiều người muốn học. Vì vừa có thể hành nghề lái xe, vừa sử dụng được hầu hết các loại xe cơ bản tại Việt Nam. Điểm hạn chế duy nhất của bằng B2 là có kỳ hạn, kỳ hạn quy định cho bằng B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Vì thế sau 10 năm, chủ sở hữu phải xin cấp lại giấy phép. 

Trước khi thi lấy bằng lái ô tô cần chuẩn bị những gì? 

Tất nhiên là phải trang bị những kiến thức cơ bản kể cả lý thuyết lẫn thực hành. Lúc đó bạn mới tự tin để bước vào kỳ sát hạch. Nội dung lý thuyết phần lớn cũng tương tự như thi bằng lái xe máy. Thí sinh sẽ thực hiện thi trắc nghiệm để kiểm tra kiến thức về luật giao thông, các loại biển báo, tình huống… Nội dung thực hành kiểm tra đến khả năng điều khiển phương tiện và sự ứng biến khi có tình huống xảy ra. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết mình cần phải chuẩn bị những gì cho kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Việc chuẩn bị này sẽ giúp cho bạn có sự tự tin, cũng như không còn bỡ ngỡ khi bước vào thời gian luyện tập.  

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://vinhtrinh.com.vn/kinh-doanh

Kinh Doanh
Mở hộp và trên tay Mainboard ROG STRIX Z490 A-GAMING: Ngầu nhưng không kém phần tinh tế
Kinh Doanh
Những tai hại không ngờ khi mua nồi nấu phở giá rẻ bạn cần biết!
Kinh Doanh
Sở hữu trong tay toàn bộ zippo với cửa hàng bán bật lửa zippo gần đây
There are currently no comments.