Tài Chính

Sàn UPCoM thành sân chơi 5 tỷ USD cho doanh nghiệp
Cùng với sự xuất hiện của nhiều mã cổ phiếu nóng, sàn giao dịch UPCoM ngày càng sôi động, thu hút lượng lớn nhà đầu tư. Giá trị vốn hóa của 303 doanh nghiệp niêm yết vượt 111.000 tỷ đồng.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có tổng kết thành quả của Sàn giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM) sau 7 năm hoạt động. Theo đó, kể từ 2009 trở lại đây, thị khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường đã tăng trưởng mạnh.
Tính đến tháng 6/2016, vốn hóa thị trường tăng lên mức 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 289.185 tỷ đồng của năm 2009. Thị trường trái phiếu Chính phủ chiếm tỷ lệ lớn nhất với vốn hóa khoảng 840.000 tỷ đồng, cổ phiếu là 148.600 tỷ đồng. Bình quân mỗi phiên giao dịch đạt khoảng 5.359 tỷ, cao gấp 5 lần so với năm 2009.
Theo HNX, hiện sàn có 1.210 mã chứng khóa, tăng 47,9% so với năm 2009. Dự kiến cuối năm 2016, các hạ tầng công nghệ của thị trường phái sinh sẽ được hoàn thành.
Đặc biệt, thị trường UPCoM là một điểm sáng của HNX với tốc độ tăng trưởng mạnh nhất. Hiện giá trị vốn hóa của sàn đã vượt 111.000 tỷ đồng (5 tỷ USD), gấp 25 lần so với năm 2009. Số doanh nghiệp cũng tăng nhanh chóng lên 303, gấp 10 lần. Tổng khối lượng cổ phiếu ở mức 953 triệu cổ phiếu, tương ứng 13.300 tỷ đồng.
Khối lượng giao dịch mỗi phiên tăng nhanh, đạt gần 130 tỷ đồng mỗi phiên, trong khi năm 2009 chỉ đạt 4 tỷ đồng.
Thực tế, nhiều cổ phiếu trên sàn UPCoM đã tạo ra cơn sốt với nhà đầu tư, thị giá được đẩy lên rất cao như VEF, VGG, GEX… HNX cũng đã cải tiến nhiều hoạt động như kéo dài thời gian giao dịch trên sàn UPCoM đến 15h, mở rộng biên độ giao dịch lên 15%.
HNX cho biết đang ấp ủ nhiều kế hoạch để tăng sự hấp dẫn cũng như minh bạch cho sàn UPCoM. Cụ thể, phía công ty đang gấp rút hoàn thiện quy định giao dịch, chỉ báo thị trường. Cụ thể, HNX sẽ vận hành phân bảng UPCoM Premium và phân bảng Cảnh báo nhà đầu tư trên sàn giao dịch UPCoM vào ngày 24/6 tới.
“Đây là một trong những trọng tâm chính sách của HNX nhằm tăng lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM, mục đích để tăng tính minh bạch và thu hẹp thị trường tự do, thúc đẩy cổ phần hóa. Bên cạnh đó, việc gia tăng lượng cung cổ phiếu đi đôi với việc phải có giải pháp minh bạch công tác quản lý thị trường này. Vì vậy, HNX đã có quy chế mới là việc phân bảng trong đó bóc tách ra những cổ phiếu thực sự có giá trị và các cổ phiếu đang trong diện nguy hiểm để cảnh báo nhà đầu tư thận trọng”, Chủ tịch HNX – Nguyễn Thành Long nhận định.
Để tăng sức hút và giúp sàn UPCoM sôi động hơn, HNX cho biết sẽ thực hiện rà soát, lập danh sách các công ty đa cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết hoặc hủy niêm yết, các doanh nghiệp nhà nước. Từ đó, kiến nghị Ủy ban Chứng khoán đôn đốc, nhắc nhở, buộc phải đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.
Về hoạt động đấu giá, từ năm 2009 đến nay HNX đã tổ…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Ma túy ‘đông trùng’ từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam
👉 Vợ không còn quan hệ với tôi kể từ khi bắt đầu đi làm
👉 Di tích quốc gia hơn 300 tuổi có nguy cơ đổ sập
👉 Kiểu cha mẹ dễ có con thất bại
👉 Rủ nhau đi bắt cá, 2 thiếu niên tử vong
👉 Hủy hoại nhan sắc người yêu bằng nhiều nhát đâm tuốc-nơ-vít
👉 Làm việc, định cư và hội nhập Mỹ cùng SG VISA
👉 Nụ cười trẻ vùng cao trong ngày Tết thiếu nhi
👉 Ông bố xót con tấn công bác sĩ Bệnh viện Nhi bị tạm giữ
👉 Trưởng ban tiếp công dân trung ương bị hành hung ở trụ sở

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://vinhtrinh.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://vinhtrinh.com.vn/tai-chinh/

Tài Chính
TOP 10 CỔ PHIẾU CỔ TỨC CAO NHẤT | ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN
Tài Chính
Cổ phiếu LCG VCB PVD CII HUT HSG SHB STB PHR HAG | Chứng khoán Nguyễn Đạt số 46
Tài Chính
Cách Kiểm Tra Số Dư Tài Khoản ATM Trên Điện Thoại